Share Status
Email


Tiêu đề


Nội dung Status

Cho tôi một lý do để từ bỏ thịt chó !

Thịt chó hôi. Đó là một trong những lý do nhiều người đưa ra để không ăn thịt chó. Tuy nhiên khi mình hỏi, thế các bạn đã ăn thịt chó chưa mà biết hôi. Tất cả họ đều lắc đầu bảo chưa. Trên thực tế, thịt nào cũng hôi và cá nào cũng tanh. Chế biến thế nào để trở thành đặc sản phụ thuộc vào cách làm của người đầu bếp. Đó là chưa kể xét theo khía cạnh lý thuyết, thịt chó ngon hơn các động vật khác là vì chó là loài động vật ưa chạy nhảy nên thịt săn chắc không nhiều mỡ như heo, bò, trâu.

Một người bạn khác của mình, rất ghét ăn thịt chó cũng vì bảo thịt chó hôi. Nhưng một lần đám bạn mình mua thịt chó về và bảo đó là thịt nai thì cô bạn ăn ngon lành lại còn tấm tắc khen ngon. Sau khi mình nói đó là thịt chó thì cô mới vội vàng chạy vào bồn cầu móc họng ra ói. Vậy có thật vấn đề là tại thịt chó hôi hay không?

Nhiều người bảo không nên ăn thịt chó vì thịt chó gây bệnh. Tuy nhiên, theo Đông y, thịt chó (cẩu nhục) có vị mặn, chua, tính nóng, không độc; có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn. Theo số liệu phân tích khoa học, thịt chó có chứa nhiều protid, lipid, Ca, P, Fe. Cứ 100g thịt cung cấp 348 calo. Xương chó có canxi dạng phosphat, carbonat. Vì vậy thịt chó là thực phẩm ngon và bổ dưỡng. Vấn đề cơ địa bạn dị ứng với thịt chó hoặc bạn ăn quá nhiều dẫn đến dư hàm lượng và phát bệnh thì đối với thực phẩm nào cũng xảy ra điều tương tự.

Một lý do khác mọi người đưa ra là, ăn thịt chó là tội ác. Mình muốn hỏi thế nào là tội ác, người ăn thịt chó họ có vi phạm luật không, luật pháp Việt Nam có cấm mọi người không được ăn thịt chó không? Tự bao giờ bạn quyết định, ăn thịt một con chó thì có tội hơn ăn thịt một con heo. Tự bao giờ tính mạng của con heo trở nên rẻ rúng hơn tính mạng một con chó trong khi hàng ngày bạn vẫn dùng từ “cái thằng chó, con *** chó” để chửi nhau? Tự bao giờ bạn cho cảnh giết chó là ghê rợn hơn cả? Nếu thế thì tôi mách bạn hãy bạn hãy google cảnh giết một con heo, một con bò, một con vịt xem là thế nào.

Bạn bảo chó gần gũi với con người là bạn thân của loài người nên không được ăn thịt chó. Một anh nuôi cá cũng xem con cá là bạn. Mình nuôi một con chim cũng coi con chim là bạn. Vậy tại sao bạn cho phép được ăn thịt cá, thịt chim mà không cho phép ăn thịt chó? Giá trị mỗi con vật phụ thuộc vào cách mà bạn đối xử với nó. Nếu bạn coi nó là bạn thì là bạn. Nếu bạn coi nó là món ăn thì là món ăn. Miễn là, mình không bắt trộm chó của bạn để ăn thịt.

Bạn yêu cầu tất cả ngừng ăn thịt chó. Được thôi. Nhưng sau khi ngừng ăn thịt chó họ cũng sẽ tìm một loại thịt khác để thay thế và có thể đó là thịt của nai, hươu – những loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ. Bạn nghĩ những con vật đó sẽ không chịu đau đớn như chú chó của bạn? Hay bạn bắt tất cả loài người chuyển sang ăn chay cho an toàn?

Bạn bảo chó là loài thông minh, sống tình cảm nên không được ăn. Tôi không coi nó là con vật thông minh hay sống tình cảm. Bởi theo số liệu của tổ chức y tế thế giới, hàng năm thế giới có 100.000 người chết vì bệnh dại. Có khoảng 4 triệu người phải điều trị phơi nhiễm dại mỗi năm.

Thông minh, tình cảm hay không đều do con người thuần hoá mà ra. Loài sóc nếu biết thuần dưỡng, đi đâu nó cũng tìm về nhà. Loài chim biết thuần dưỡng, có mở lồng cho nó bay đi rồi nó cũng tự trở về.

Bạn bảo ăn thịt chó tạo cơ hội cho những người trộm chó trộm mất chó của bạn? Vậy những người mắc bệnh dại sẽ yêu cầu bạn ngừng nuôi chó vì bạn nuôi chó nên họ bị dại? Hoặc tất cả mọi người cũng sẽ không được phép xài đồ cũ chỉ vì nếu bạn mua đồ cũ thì tạo cơ hội cho bọn trộm đồ của bạn?

Chúng ta không được ăn thịt chó vì báo phương Tây lên án? Vậy báo Việt Nam lên án chuyện trẻ em 16 tuổi quan hệ tình dục người phương Tây có chấp nhận không? Mỗi đất nước có một nền văn hóa khác nhau. Thịt chó là món ăn xả xui đã đi vào truyền thống lâu đời của người Việt. Chính vì vậy không ai có quyền lên án nền văn hóa của nước này chỉ vì văn hóa đó khác biệt văn hóa đất nước họ. Cũng như chuyện, ở Nepal, vào ngày thứ hai của lễ hội Dashain, mỗi nhà đều đem một con trâu hoặc một con dê ra chặt đầu để thực hiện nghi thức dâng máu cho các vị thần. Chính quyền Nepal (những người được coi là hiểu biết) cũng chặt đầu hàng trăm con trâu trong kỳ lễ hội này vì nó tượng trưng cho sức mạnh của lính Gurkha. Ngày đứng xem cảnh chặt đầu trâu, mình đã òa khóc và run lên bần bật vì quá ghê rợn. Tuy nhiên, mình chưa bao giờ lên án chuyện họ giết trâu vì đó là văn hóa và truyền thống của người Nepal.

Cuối cùng, các bạn bảo ăn thịt chó là không nhân đạo. Nên đâu đó trên các diễn đàn, mình thấy các bạn yêu chó dùng những lời lẽ văng tục xúc phạm những người ăn thịt chó. Nên đâu đó khoảng một năm cách đây, hai siêu mẫu là Nathan Lee và Phương Mai đã miệt thị, hạ bệ cô bạn Huyền Chip chỉ vì cô bảo vệ quan điểm ăn thịt chó. Thế nào là nhân đạo? Khi mà chúng ta vì một con vật mà chà đạp lên đạo đức một con người????

Fb La Vi